Hướng dẫn cập nhật Windows

25/05/2022

Tại LowendViet, chúng tôi rất coi trọng bảo mật và luôn muốn đưa những bản cập nhật mới nhất từ Microsoft tới khách hàng. Tuy nhiên, qua nhiều năm cung cấp dịch vụ, chúng tôi nhận thấy việc cập nhật của Windows còn nhiều bất cập và có thể dẫn đến VPS/Server có thể bị khởi động lại một cách bất hợp lý. Do đó, chúng tôi đã tắt cập nhật tự động của Windows khi giao VPS/Server đến tay khách hàng.

1. Giới thiệu

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, do đó nó cũng là mảnh đất màu mỡ cho các hacker lợi dụng. Tại LowendViet, chúng tôi rất coi trọng bảo mật và luôn muốn đưa những bản cập nhật mới nhất từ Microsoft tới khách hàng. Tuy nhiên, qua nhiều năm cung cấp dịch vụ, chúng tôi nhận thấy việc cập nhật của Windows còn nhiều bất cập và có thể dẫn đến VPS/Server có thể bị khởi động lại một cách bất hợp lý. Do đó, chúng tôi đã tắt cập nhật tự động của Windows khi giao VPS/Server đến tay khách hàng.

Để đảm bảo dù VPS/Server của khách hàng bị tắt cập nhật nhưng vẫn nhận được các bản vá mới nhất, chúng tôi cập nhật Windows template 2 tháng một lần hoặc khi phát hiện ra lỗ hổng Zeroday lớn. Với các VPS đang sử dụng, chúng tôi khuyến khích quý khách hàng cập nhật Windows thường xuyên theo thời gian thích hợp phía khách hàng. Bài viết này hướng dẫn cách cập nhật Windows. Chúng tôi sử dụng bản Windows Server 2012 R2 Dataceter làm ví dụ, tuy nhiên các bản Windows khác có cách thực hiện tương đối giống.

2. Hướng dẫn cập nhật

Quý khách vui lòng làm theo các bước sau để cập nhật Windows:

  1. Tìm Control Panel(quý khách có thể gõ vào ô tìm kiếm hoặc ấn nút Windows trên bàn phím) và mở lên

  2. Gõ Update vào ô tìm kiếm của Control Panel và chọn Windows Update

  3. Chọn Check for updates và chờ để Windows thực hiện tìm kiếm các bản cập nhật. Quá trình này có thể mất khá nhiều thời gian và phụ thuộc và máy chủ update của Microsoft. Nếu quý khách gặp lỗi tại bước này, vui lòng đóng cửa sổ update lại và làm lại từ bước 1..

  4. Sau khi kiểm tra update xong, Windows sẽ hiển thị danh sách các bản cập nhật khả dụng. Hình dưới đây cho thấy có 51 bản cập nhật quan trọng (thường là các bản vá lỗi bảo mật) và 69 bản cập nhật tùy chọn (thường là các bản vá lỗi tính năng). Quý khách có thể ấn vào để xem chi tiết các bản vá lỗi hoặc ấn Install Updates để cài đặt các bản cập nhật.

  5. Sau khi tải xong các bản cập nhật, Windows sẽ hỏi quý khách khởi động lại. Quý khách nên khởi động lại để các bản cập nhật được áp dụng. Quá trình khởi động lại có thể lâu hơn bình thường do Windows sẽ thực hiện cập nhật trong quá trình khởi động lại.

Tổng kết

VPS/Server tại LowendViet đã được tắt cập nhật tự động. Thay vào đó, chúng tôi cập nhật bản bản Windows Template định kỳ và khuyến cáo khách hàng sắp xếp thời gian cập nhật Windows thủ công thường xuyên.

Recommended

Hướng dẫn quản lý thuận tiện nhiều VPS

23/10/2022

Hướng dẫn đặt mật khẩu an toàn

22/05/2022

Hướng dẫn tối đa điểm số Whoer.net

23/10/2022

Internet Việt Nam mong manh thế nào?

10/02/2023